การทำขนมไทย

วันศุกร์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2553
1. ฝอยทองกรอบส่วนผสม เส้นฝอยทอง 1 ถ้วยตวง น้ำเชื่อมอย่างข้น 1 ถ้วยตวงวิธีทำ 1. ใส่น้ำเชื่อมลงในกระทะทองตั้งไฟให้เดือด 2. ยีเส้นฝอยทองให้กระจายตัวดีแล้วใส่ลงไปในน้ำเชื่อม คลุกเคล้าให้น้ำเชื่อมจับเส้นให้ทั่วจนน้ำเชื่อมแห้งยกกะทะลง 3.ใช้ช้อนตักฝอยทองให้เป็นก้อนกลมเล็ก ๆ ขนาดพอคำวางเรียงไว้บนตะแกง วางฝึ่งลมให้แห้งตามต้องการ แล้วจึงจัดใส่ภาชนะ
2. กระเช้าสีดา ส่วนผสมส่วนผสมแป้งสาลี 1 ถ้วยตวงไข่แดง 2 ฟองน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะน้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะมะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวงน้ำดอกไม้ 1 ถ้วยตวง วิธีทำ1. นวดแป้งสาลีกับน้ำมันพืชให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงลงนวดทีละฟองจนแห้งเนียนนิ่ม ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆคลุมพักไว้ประมาณ 10-15 นาที2. แบ่งแป้งทีละน้อยลงในพิมพ์กระเช้า ใส่ถาดนำเข้าอบไฟกลางจนแป้งสุกยกลงพักไว้ให้เย็น3. ผสมน้ำตาลทรายน้ำลอยดอกไม้ ตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวจนน้ำตาลละลายเหนียงเป็นยางมะตูมใส่มะพร้าวลงคลุกกับน้ำเชื่อมให้ทั่วกันจนน้ำเชื่อมแห้ง4. ตักมะพร้าวใส่ลงในกระเช้าจัดให้สวยงาม แล้ววางผึ่งลมให้แห้งจึงจัดใส่ภาชนะ
3. ขนมลืมกลืน ส่วนผสมแป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวงน้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวงน้ำลอยดอกไม้ 5 ถ้วยตวงหัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวงแป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะเกลือป่น 1/2 ช้อนชา วิธีทำ1. ผสมแป้งถั่วเขียวกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ใส่ลงในกระทะทองคนให้เข้ากัน ใส่น้ำลอยดอกไม้ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆกวนจนแป้งสุกใส2. หยอดขนมลงในพิมพ์หรือถ้วยตะไล3. ผสมหัวกะทิแป้งข้าวเจ้าใส่ลงในกระทะทอง กวนด้วยไฟอ่อนๆใส่เกลือ คนจนแป้งสุกและกะทิข้น หยอดหัวกะทิลงบนตัวขนม จัดใส่ภาชนะ
4. ขนมตาล ส่วนผสมลูกตาลสุก 1 ผลข้าวสารเก่า 2 ถ้วยตวงแป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วยตวงน้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวงหัวกะทิ 2 ถ้วยตวงมะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวงเกลือป่น 1 ช้อนชา วิธีทำ1. ลอกเปลือกลูกตาลออกให้หมดขูดเอาเนื้อสีเหลืองออก ตัวลูกตาลแช่น้ำไว้จนเนื้อลูกตาลละลายออกหมดใช้ผ้าห่อเนื้อลูกตาลและน้ำที่ละลาย ผูกมัดปากรวมใว้ให้แน่นแขวนหรือทับไว้ให้แห้ง2. โม่ข้าวสารที่แช่น้ำไว้ให้ละเอียด แล้วทับไว้ให้แห้ง3. ผสมข้าวสารที่โม่และทับจนแห้งแล้ว รวมกับแป้งท้าวยายม่อม และลูกตาลที่ทับจนแห้งแล้วนวดส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนแป้งที่ผสมเนียนและนุ่มมือ(ประมาฌ 30-60 นาที)ใส่น้ำตาลสลับกับหัวกระทิ นวดจนหัวกระทิและน้ำตาลละลายหมด พักไว้ประมาณ 5-10 ชั่วโมง4. ตักแป้งที่ผสมแล้วใส่กระทงหรือถ้วยตะไลโรยมะพร้าว แล้วนึ่งให้สุกยกลงถ้าใส่ถ้วยตะไล รอให้เย็นก่อนแล้วจึงนำออกจากถ้วย จัดใส่ภาชนะ